Cổng Làng
Quỳnh Thạch là vùng đất được hình thành và phát triển lâu đời có niên đại cách đây khoảng trên 5000 năm thuộc nền di chỉ văn hóa Quốc gia Quỳnh Văn đã trải qua các giai đoạn biến thiên của lịch sử. Đồng thời, trên 700 năm khai cơ lập ấp cùng với sự thay đổi về địa giới, nhiều tên gọi khác nhau “Kẻ Tràm, Thạch Bàn, Thạch Động, Tân Hóa, Văn Phong, Quỳnh Sơn” cho đến xã Quỳnh Thạch ngày nay.
Quỳnh Thạch là một xã thuộc trung tâm của huyện Quỳnh Lưu, đã có hàng nghìn năm trong lịch sử đi cùng với đất nước một chặng đường dài trải qua bao thế kỷ, nhiều triều đại, cùng với sự biến thiên của xã hội mảnh đất và con người nơi đây đã đương đầu đối phó với thiên nhiên, chế ngự khôi phục những mảnh đất chua phèn, ngập mặn để tạo nên cánh đồng màu mở làm ra nhiều của cải vật chất, phục vụ cho quê hương đất nước. Cũng chính bằng trí tuệ, sức lực, tính kiên cường, anh dũng đứng lên chống lại sự đàn áp bóc lột chế độ thực dân phong kiến. Đặc biệt trong các cuộc kháng chiến thần kỳ, vĩ đại của dân tộc, chống kẻ thù xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, mảnh đất quê hương lại trở thành vị trí trọng điểm nơi làm việc của cơ quan Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, Trường Đại học Sư phạm Vinh, trạm giao liên Bắc-Nam, trận địa pháo anh hùng Nguyễn Viết Xuân, kho lưu giữ lương thực, thực phẩm của Nhà nước; những người con quê hương không tiếc tuổi thanh xuân, máu xương, sức lực đã kề vai sát cánh cùng với dân tộc đánh đuổi kẻ thù xâm lược làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ và giải phóng miền Nam thống nhất đất nước lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu, mục đích thiêng liêng, cao cả “Không có gì quý hơn độc lập tự do” hàng ngàn lượt người lên đường phục vụ kháng chiến, đã hiến dâng cho Tổ quốc 123 người con yêu dấu anh dũng hy sinh, 14 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 170 người con là thương binh, bệnh binh các loại; được tặng thưởng hơn một nghìn huân, huy chương, đã đóng góp hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm và các loại tài sản có giá trị khác. Với truyền thống lịch sử yêu nước của phong trào Xô Viết, nằm trong nôi cách mạng quê hương Quỳnh Lưu đất mẹ anh hùng; được nhà nước công nhận 5 cán bộ tiền khởi nghĩa, nhiều cán bộ cao cấp trong đảng, quân đội và công an cùng với những thành tích cao quý khác được vinh danh.
Từ một vùng đất sình lầy, chua phèn, ngập mặn, cao cượng. Đầu thế kỷ thứ XIII mới chỉ có ít dòng họ đến khai cơ lập ấp, dân cư thưa thớt nay đã có 56 dòng họ, hơn chín ngàn người quy tụ đoàn kết sinh sôi, phát triển. Từ một chi bộ Minh Đức chỉ có 3 đảng viên đến nay đã có 16 chi bộ và 389 đảng viên, kể từ ngày thành lập đến nay, Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân thực hiện mọi thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.
Trải qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới Đảng bộ đã kề vai sát cánh đoàn kết với nhân dân “Như cá với nước” đồng lòng chung sức để thực hiện lời dạy và tâm nguyện của Bác Hồ “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” cùng với chủ trương của Đảng xây dựng một xã hội “Dân chủ, công bằng, văn minh” chúng ta đã và đang làm được. Nông thôn ngày càng đổi thay, cuộc sống của nhân dân ấm no hạnh phúc, diện mạo của quê hương như một bức họa đầy màu sắc trong thời kỳ đổi mới.
Khẳng định Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả của mình, nhân dân ta đã hoàn thành nhiệm vụ, thiêng liêng đối với Tổ quốc. Là một địa phương có bề dày lịch sử, văn hóa, kế thừa phát huy truyền thống và những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân xã Quỳnh Thạch tiếp tục đoàn kết, phát huy dân chủ sáng tạo, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh tận dụng thời cơ vận hội, tiếp tục tạo nên thành tựu để viết thêm những trang sử mới, xứng đáng với danh hiệu cao quý “vững mạnh tiêu biểu” được Tỉnh trao tặng, là đơn vị dẫn đầu phong trào của huyện Quỳnh Lưu.