Lễ Hội Đền Hạ Lam cầu, xã Quỳnh Thạch (15/3 Âm lịch) hàng năm.

Thứ ba - 23/04/2024 03:50 1.574 0
      Di tích lịch sử  Đền Hạ Lam cầu tọa lạc tại xóm 12,  thuộc xã Quỳnh Thạch, cách Trung tâm huyện Quỳnh Lưu về phía nam 4km. Là một ngôi đền cổ được xây dựng cách đây hàng trăm năm để thờ các vị Cao sơn, Cao các - Đế thích Hải Tạng Long Vương, Sát hại Đại tướng quân - 2 vị Quận công (Trần Hậu Hoa và Trần Hậu Dinh) và các vị thần, hậu thần của làng.

Lễ Hội Đền Hạ Lam cầu, xã Quỳnh Thạch (15/3 Âm lịch) hàng năm.

Ảnh: Lề kỳ phúc tại Đền Hạ Lam cầu.
         Di tích Đền Hạ Lam cầu: Trong hai cuộc kháng chiến, đền Hạ là nơi căn cứ luyện tập của lực lượng dân quân du kích, vị trí chốt chặn đánh địch đổ bộ vào Quỳnh Lưu năm 1949 của lực lượng bộ đội chủ lực và lực lượng du kích của địa phương 2 xã  (Quỳnh Thạch và Quỳnh Hoa) để bảo vệ cầu hàng trên tuyến đường 1A (Tại vị trí km 399+800) hiện tại.
         Thời kỳ Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, Đền Hạ là kho dự trữ lương thực, tại khu vực đền Hạ là nơi trận địa  của đơn vị pháo Nguyễn Viết Xuân.

Ảnh: Đồng chí Đặng Ngọc Hòa - Phó Bí Thư Đảng ủy, CT. HĐND xã đánh trống khai hội.

Ảnh: Nhân dân  tưởng nhớ và tri ân các vị thần cùng những người có công với nước với dân tại Đền.
         Đền Hạ Lam cầu là một vùng đất thiêng.  Ngày 15/3 âm lịch hàng năm nhân dân trên địa bàn xã và con cháu trong làng Lam cầu lại tổ chức lễ hội kỳ phúc tại Đền hạ Lam cầu để lưu trữ truyền thống đạo lý biết ơn những người có công với nước với dân, đồng thời lưu truyền những sự kiện lịch sử cách mạng nhằm giáo dục thế hệ trẻ mai sau./.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Quỳnh.