LỄ HỘI ĐỀN HẠ, LÀNG LAM CẦU- NÉT ĐẸP VĂN HOÁ TÂM LINH

Thứ năm - 04/05/2023 05:43 1.823 0

Ông Đăng Ngọc Hoà, PBT-CT HĐND xã đánh trống khai lễ

Hôm nay, ngày 04/5/2023 (15/3 năm Quý Mão). Trong tiết Thanh Minh, dưới ánh trăng sáng ngời của ngày rằm tháng 3, khai hội Đền Hạ - Nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân làng Tràm nói riêng và nhân dân xã Quỳnh Thạch nói chung, trong nỗi niềm mong đợi với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và tôn vinh những hình tượng thiêng, được định danh là những vị THẦN, đã có công khai sơn phá thạch; khai cơ, lập ấp tạo nên mãnh đất trù phú, linh thiêng làng Lam Cầu.
Cách đây hơn 314 năm, các bậc Đức tiền nhân, đã chọn tìm mảnh đất Đội Bông là trung tâm một quần thể văn hoá tâm linh; đó là: đền Thượng - nhà Thánh - chùa Vòng - đình làng - miếu mạo để xây dựng Đền Hạ trên một mảnh đất rộng, cao ráo bằng phẳng, thể đất cao và sáng ngời, lưng tựa Núi, cửa nhìn phía Đông là đường giao thông Quốc gia, nhìn về Đền Cờn nơi thờ tự Đại Càn Quốc Nam Hải và các Vị thần linh khác. Thế đất Rồng bay, Phượng múa. Thiên thời, địa lợi; tụ hội tinh hoa tứ phương Đông – Tây – Nam - Bắc.
Đền Hạ được xây dựng để thờ Mỹ Tử các vị thần bao gồm: Thần Đại càn quốc gia Nam Hải tứ vị tôn thần. Thần bản xứ Cao Sơn, Cao Các, trợ thuận Uông Quốc, mạc sơn đương cảnh thành Hoàng Đại Vương. Nghệ An Lịch Phú, tá thánh linh trí. Tả đông chính trung dũng minh Nghị Du vũ Dương uy.Thần Hữu Dục thành quả Nghị Thanh linh. Đế thích Hải Tạng Ly Vương. Tình sơn Khánh Lan hiển thích lẩm liệt anh linh. Chi Tinh Ngọc Mỹ, Sát Hải đại tướng quân, gồm 11 vị thần cùng với 13 Vị Hậu thần có công với nước, với dân; 2 vị Quận công của trong một gia đình có ba đời Quận công.
Lễ hội Đền Hạ là nơi chung đúc và lắng đọng giá trị văn hoá của cộng đồng, là nơi tiếp thu chọn lọc các giá trị tinh hoa văn hoá và giáo dục nhân đức cho mỗi con người. Lễ hội Đền Hạ được tổ chức hàng năm vào ngày 14 và 15 tháng ba âm lịch. Mang đậm giá trị văn hóa, nhân văn của con người và quê hương Quỳnh Thạch, cầu cho Quốc thái - dân an, cầu cho mưa thuận - gió hoà, cầu cho muôn thế hệ về sau sinh sôi - nảy nở, đơm hoa - kết trái. Mùa lễ hội diễn ra trong không khí trang nghiêm, vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, với nhiều nội dung đặc sắc như: Văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao và các nghi lễ truyền thống./.
Một số hình ảnh mùa lễ hội Đền Hạ, Lam Cầu năm 2023:

Nguồn tin: Đề Hạ làng Lam Cầu, xã Quỳnh Thạch