CHỦ TỊCH HỘI NÔNG DÂN XÃ TRONG CÔNG TÁC “DÂN VẬN KHÉO”

Thứ ba - 15/11/2022 04:14 219 1
Đồng chí Nguyễn Bá Trinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu được người dân yêu mến bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, luôn đi đầu trong các phong trào. Với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã, đồng chí là người tiên phong thực hiện “Dân vận khéo” trong vận động, hướng dẫn bà con nhân dân áp dụng KHKT vào sản xuất phân bón hữu cơ và phân loaị, xử lý rác thải tại nguồn đảm bảo môi trường sinh thái.
ảnh hoa sen
Về xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu hôm nay, phong cảnh làng quê như được mặc thêm áo mới, đường làng ngõ xóm khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên, cảnh quan môi trường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới. Là xã thuần nông, trước đây tập quán trong sản xuất và đời sống, người dân còn theo truyền thống cũ, sinh hoạt, sản xuất không đúng quy trình, chưa chủ động tham gia sản xuất theo hướng tập thể và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo chuỗi giá trị; năng suất, sản lượng một số cây trồng đạt thấp, sản phẩm làm ra không đảm bảo sức cạnh tranh với thị trường.
 Hội Nông dân xã hướng dẫn nông dân bón phân hữu cơ vi sinh cho Ổi
Xác định từ yêu cầu thực tiển và xu hướng phát triển, với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã, đồng chí Nguyễn Bá Trinh đã phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn đến toàn thể hội viên nông dân. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp và Ban Khuyến nông huyện Quỳnh Lưu tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT về nông, lâm, thuỷ sản; sản xuất phân bón hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp và phân loại, xử lý rác thải tại nguồn; phổ biến các tiến bộ khoa học công nghệ, phát hiện và lan toả những mô hình hay, cách làm tốt để nông dân áp dụng vào sản xuất trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ ...
hình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh
Mô hình sản xuất phân bón hữu cơ và thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, cá nhân đồng chí cùng với Ban Thường vụ Hội Nông dân xã là người tiên phong thực hiện, vừa khéo vận động, vừa hướng dẫn chỉ đạo bà con nông dân tiến hành thu gom và xử lý rác thải theo đúng kỹ thuật, mua các vật tư phối hợp theo quy trình. Chủ động cung cấp các loại chế phẩm men sinh học để thực hiện mô hình có hiệu quả, bước đầu đã thành lập được năm mô hình sản xuất phân bón hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp và các loại Bèo tai phục vụ cho các hộ sản xuất trồng cây ăn quả vùng Lam Cầu, góp phần sản phẩm sản xuất ra được đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sinh thái thân thiện bền vững, từng bước cải tạo tài nguyên đất để sản phẩm sản xuất đạt chất lượng cao nhất. Với mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn là mô hình làm thay đổi nhận thức của một số người dân có thói quen vứt rác bừa bãi, lãng phí một số loại rác thải có thể tái chế và làm phân bón cho cây.
Trong năm qua đã thành lập được 10 mô hình với sự tham gia của Ban Chấp hành của 13 chi hội nhằm tuyên truyền lan toả đến từng hội viên nông dân, đến nay ý thức của người thay đổi rõ rệt, mỗi gia đình đều có ba thùng rác để phân loại, các loại rác vô cơ khó phân huỷ được phân loại tập kết để công ty Thái Bình Nguyên thu gom và đưa đi xử lý, các loại phụ phẩm nhà bếp (rác hữu cơ) được Hội Nông dân xã hướng dẫn quy trình làm phân vi sinh để bón cho cây trồng, các loại phế phẩm khác được thu gom tái chế. Với mục tiêu hướng tới một nền “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”, đồng chí Nguyễn Bá Trinh đã cùng Ban Thường vụ Hội Nông dân xã trăn trở quyết tâm tìm ra nhiều biện pháp tích cực để vận động nông dân cùng tham gia và lan toả mô hình. Đồng thời, xác định vai trò Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2022 trên địa bàn xã, đồng chí đã chỉ đạo, hiệu triệu hội viên hăng hái thi đua trong từng chi hội, từng tổ liên gia tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước; ngoài các hoạt động công tác hội và phong trào nông dân, Hội đã giúp nông dân xây dựng được một vườn chuẩn nông thôn mới; thực hiện truy xuất nguồn gốc hai sản phẩm đó là Bánh Lá Quỳnh Thạch và Ổi làng Tràm; đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử PostMart.vn; xây dựng được sản phẩm đặc trưng của địa phương sản phẩm OCOP đối với Ổi làng Tràm, nhằm nâng cao uy tín và vị thế của sản phẩm địa phương trên thị trường tiêu thụ, tạo liên kết theo chuổi sản xuất đảm bảo ổn định, giải quyết việc làm ở nông thôn, tăng giá trị trên đơn vị diện tích, giảm nghèo bền vững. Ngoài ra với niền tin yêu của mọi người đồng chí được Đảng uxã phân công phụ trách trang thông tin điện tử (Website xã) nhằm cập nhật và quảng bá hình ảnh địa phương là điểm đến thân thiện, tham quan, chiêm niệm các di tích lịch sử và mô hình phát triển kinh tế nông thôn.

Mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn
Với mô hình vận động Hội viên sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh và thu gom, phân loại xử lý rác thải tại nguồn đã đem lại giá trị to lớn về mọi mặt; vừa bảo đảm cho môi trường xanh, sạch, đẹp; vừa xử lý được vấn đề đất bạc màu, góp phần vào tăng năng suất cho cây trồng và tạo ra sản phẩm đạt chứng nhận OCOP đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, làm thay đổi, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc văn minh.
Thực hiện lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” Mô hình "Dân vận khéo" ngày càng được nhận rộng phù hợp với điều kiện trong tình hình mới./.
                                                                       Đặng Ngọc Hoà
                                                     Phó Bí thư – Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Thạch

Nguồn tin: Người Quỳnh Thạch: