TUYÊN TRUYỀN NGHỊ ĐỊNH 137/2020 VỀ QUẢN LÝ, SỬ DỤNG PHÁO.

Thứ ba - 06/12/2022 04:04 586 0
Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ - CP về quản lý, sử dụng pháo (gọi tắt là Nghị định 137/2020/NĐ-CP), có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Do đó, mọi người dân cần nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành  các quy định của pháp luật về quản lý, sự dụng Pháo.
TUYÊN TRUYỀN NGHỊ ĐỊNH 137/2020 VỀ QUẢN LÝ, SỬ DỤNG PHÁO.
Theo đó mọi người cần lưu ý các nội dung sau:
- Thứ  nhất: Cần phân biệt rõ pháo hoa và pháo hoa nổ, cụ thể: Tất cả cá loại pháo có hiệu ứng màu sắc nhưng gây ra tiếng nổ đều là pháo hoa nổ (tức chính là pháo nổ ). Còn pháo hoa chỉ có hiệu ứng màu sắc và không gây ra tiếng nổ.
- Thứ hai: Các loại pháo hoa hợp pháp giải được mua tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc bộ Quốc  phòng đã được cấp phép kinh doanh pháo hoa.
- Thứ ba: Mọi trường hợp sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sự dụng pháo nổ đều là hành vi vi phạm pháp luật, bị xử lý như pháo nổ .
Hiện nay, chế tài xử lý các hành vi vi phạm về pháo đã được quy định đầy đủ, rõ ràng và nghiêm khắc trong các văn bản pháp luật. Theo đó, các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về Pháo thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử lý vi phạm hành chính, cụ như sau:
1. Về chế tài xử lý trách nhiệm hình sự
Đối với các hành vi đốt pháo nổ, pháo hoa nổ : người nào đốt pháo nổ, phoa hoa nổ thuộc 01 trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng’’  theo điều 318, BLHS, bị phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm:
+ Đốt pháo nổ, pháo hoa nổ ở nơi công cộng, nơi đang diễn ra các cuộc họp, nơi tập trung đông người;
+ Đốt pháo nổ, pháo hoa nổ ném ra đường, ném vào người khác ném vào phương tiện đang lưu thông trên đường, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy;
+ Đốt pháo nổ, pháo hoa nổ gây thiệt hại sức khỏe, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác;
+ Đã bị kết án về tội “Gây rối trật tự công cộng”;
+ Lôi kéo, kích động trẻ em hoặc lôi kéo, kích động nhiều người đốt pháo;
+ Cản trở, hành hung người can ngăn (gồm người thi hành công vụ, người bảo vệ trật tự công cộng hoặc người khác ngăn chặn không cho đốt pháo nổ)
Lưu ý: Đốt pháo nổ, pháo hoa nổ với mọi khối lương đều có thể bị xử lý hình sự.
- Đối với hành vi mua bán, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ, pháo hoa nổ: Người mua bán, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ, phóa hoa nổ có khối lượng từ 06 kg trở lên thì có thể bị xử lý bằng hình thức phạt tù từ 06 tháng đến 15 năm .
- Ngoài ra, nếu buôn bán vận chuyện pháo trái phép qua biên giới có thể bị xử lý hình sự về tội buôn lậu hoặc tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, mức phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm.

2. Về chế tài xử lý vi phạm hành chính
Pháo nổ, pháo hoa nổ là hàng cấm. Đối với hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ , giao nhận , sử dụng pháo nổ, pháo hoa nổ, pháo hoa , thuốc pháo hoa trái phép mà chưa đến mức xử lý hình sự thì bị phạt tiền từ 01 đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện dùng để sản xuất, vận chuyển pháo nổ, pháo hoa nổ.
Công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo là trách nhiệm chung của toàn xã hội, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt , đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Chính vì vậy, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, khối xóm, gia đình và cá nhân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luậ , tích cực tham gia tố giác và đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên  địa bàn, phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm
Mỗi người dân hãy chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo, vì hạnh phúc của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội ./.
                                                                   Bài viết: Hồ Sỹ Nhân

Nguồn tin: Ban Chỉ huy Quân sự xã