Hội Nông Dân Xã Quỳnh Thạch Thực Hiện Tốt Nhiệm Vụ Ủy Thác Tín Dụng Chính Sách Xã Hội

Chủ nhật - 22/10/2023 23:18 1.713 0

Hội Nông dân xã Quỳnh Thạch có 13 chi hội với hơn 800 hội viên. Đa số đội ngũ cán bộ Hội từ xã đến các chi hội hoạt động rất nhiệt tình, có tâm huyết trong thực hiện nhiệm vụ được giao; có 04 tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quỳnh Lưu
Trong những năm qua, tín dụng chính sách xã hội do Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Lưu thực hiện là một giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn của địa phương, góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội. Từ đó, đời sống kinh tế - văn hóa, xã hội của nhân dân được nâng lên, bộ mặt xã nhà ngày càng khang trang và đang từng bước phát triển mạnh.
Thực hiện quy định chung của Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội Nông dân xã luôn triển khai tốt công tác học tập, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia thực hiện chương trình liên tịch giữa Hội Nông dân huyện Quỳnh Lưu và NHCSXH về thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tập trung đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, đặc biệt là các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của NHCSXH có liên quan đến chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến cán bộ, hội viên, nông dân, qua đó giúp cho cán bộ, hội viên, nông dân nắm bắt và hiểu đầy đủ về các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Thông qua các hội nghị tập huấn, sinh hoạt định kỳ của các chi hội, tổ hội đã lồng ghép nội dung về chính sách tín dụng ưu đãi của Trung ương đến các hộ gia đình vay vốn.
Thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ ủy thác do Ngân hàng CSXH và Hội Nông dân huyện tổ chức. Định kỳ hàng tháng chỉ đạo các Tổ TK&VV do Hội quản lý tham gia đầy đủ các phiên giao dịch của NHCSXH tại xã theo quy định; tuyên truyền, vận động tổ viên chấp hành Quy ước hoạt động của Tổ TK&VV. Những năm qua, nhờ thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước đã giúp cho nhiều hộ gia đình hội viên, nông dân vươn lên thoát nghèo, đời sống gia đình luôn được cải thiện đáng kể, đặc biệt là Hội đã phối hợp NHCSXH huyện tạo điều kiện cho gia đình hội viên vay vốn để phát triển kinh tế, góp phần thoát nghèo ở địa phương.
Hiện nay, Hội đang quản lý dư nợ là 4.238 triệu đồng/134 hộ vay; số dư gửi tiết kiệm là 269.853.494 đồng với 05 chương trình tín dụng ưu đãi với Ngân hàng chính sách xã hội huyện gồm: Chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, nước sạch - vệ sinh môi trường, cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho vay hộ mới thoát nghèo.
Thực hiện Chương trình ủy thác qua tổ chức Hội Nông dân xã, kết quả dư nợ nhận ủy thác liên tục tăng cả về chất lượng tín dụng và số lượng các chương trình tín dụng, công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả góp phần thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo NHCSXH và chủ động rà soát của Hội Nông dân xã trong việc xét duyệt hộ nông dân vay vốn đúng đối tượng, ngoài ra Hội còn phối hợp với NHCSXH thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay trả lãi, trả gốc và thực hiện nộp lãi theo đúng hợp đồng đã ký, tỷ lệ thu lãi đúng kỳ hạn hàng tháng luôn bảo đảm. Do vậy, trong những năm qua không có trường hợp nợ quá hạn.
Công tác kiểm tra, giám sát được Hội Nông dân quan tâm. Hàng quý, Hội phối hợp với phòng giao dịch NHCSXH huyện tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của các Tổ TK&VV; công tác lập và lưu giữ hồ sơ, sổ sách theo quy định, đặc biệt kiểm tra đến từng hộ gia đình hội viên sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và đạt hiệu quả. Chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV ngày càng được nâng lên, tỷ lệ Tổ TK&VV do Hội Nông dân xã quản lý được đánh giá, xếp loại đạt từ khá trở lên./.