GIỚI THIỆU CUỐN LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ XÃ QUỲNH THẠCH (1946-2020)

Thứ năm - 11/05/2023 10:56 1.658 0
Cuốn lịch sử Đảng bộ xã Quỳnh Thạch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng phản ảnh rõ nét đặc trưng của vùng đất và con người, tái hiện bức tranh lịch sử sinh động từ quá trình hình thành làng xã; xây dựng và phát triển của Đảng bộ, quân và dân xã Quỳnh Thạch trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cũng như trong giai đoạn đất nước thống nhất và thời kỳ đổi mới.
GIỚI THIỆU CUỐN LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ XÃ QUỲNH THẠCH (1946-2020)
Cuốn lịch sử Đảng bộ xã Quỳnh Thạch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng phản ảnh rõ nét đặc trưng của vùng đất và con người, tái hiện bức tranh lịch sử sinh động từ quá trình hình thành làng xã; xây dựng và phát triển của Đảng bộ, quân và dân xã Quỳnh Thạch trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cũng như trong giai đoạn đất nước thống nhất và thời kỳ đổi mới; thực hiện đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm sáng tỏ những thành tựu, bài học kinh nghiệm và những vấn đề lý luận từng giai đoạn của địa phương. Khẳng định đây là nguồn tư liệu quý, là cơ sở để địa phương đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ; tạo động lực để đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, quyết tâm nỗ lực trong học tập, lao động, sản xuất, góp phần xây dựng Quỳnh Thạch ngày càng vững mạnh.
Đền Hạ Làng Lam Cầu
Đình Làng Thạch Động
Điếm Làng Quỳnh Viên
Cuốn lịch sử Đảng bộ xã Quỳnh Thạch (1946-2020), ngoài Phần lời nói đầu và Phần kết luận, bố cục có 5 chương:
Chương I: Truyền thống, lịch sử - văn hóa
Chương II: Phong trào Cách mạng ở Quỳnh Thạch từ năm 1930 đến Cách mạng tháng 8 năm 1945.
Chương III: Chi bộ Đảng ra đời lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược 1945-1954.
Chương IV: Đảng bộ Quỳnh Thạch lãnh đạo nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1954-1975.
Chương V: Đảng bộ Quỳnh Thạch lãnh đạo nhân dân trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc XHCN giai đoạn 1975-2020.
Sau các chương được bố trí ảnh minh họa các nội dung trong các chương; ảnh Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã qua các khóa.
Phần Phụ lục được lưu danh: Cán bộ tiền khởi nghĩa; Mẹ Việt Nam anh hùng; Danh sách liệt sỹ; Ban Chấp hành các khóa; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND; CT MTTQ xã, Bí thư Đoàn thanh niên; CT Hội LHPN; CT Hội ND; CT hội CCB; xã đội trưởng; Trưởng Công an; Chủ nhiệm HTX toàn xã; Hiệu trưởng các trường học; Trạm trưởng trạm y tế. Cán bộ sỹ quan cao cấp trong quân đội, công an; Danh sách Người có học vị từ tiến sỹ trở lên; danh sách cán bộ trưởng phòng cấp huyện và tương đương trở lên; Danh sách đảng viên từ 40 đến trên 70 năm tuổi đảng (Các danh sách này được cập nhật đến ngày 30/6/2020). Phần cuối cùng là các Tài liệu tham khảo và Mục lục.
Quá trình sưu tầm và biên soạn được thực hiện đầy đủ quy trình các bước, hội thảo góp ý dân chủ, đảm bảo tính Đảng, tính khoa học và tính logic. Đây là công trình khoa học có giá trị nhân văn, phản ánh trung thực, khách quan. Tái hiện lại quá trình chiến đấu, xây dựng đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất vẻ vang của của Đảng bộ và nhân dân xã Quỳnh Thạch; là tư liệu quý đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của bạn đọc, nâng cao lòng tự hào về truyền thống của làng, xã; xây dựng và củng cố niềm tin, lý tưởng vào sự nghiệp cách mạng; khơi dậy lòng tự hào, tình yêu quê hương, đất nước; là kết tinh trí tuệ của các đồng chí cán bộ lãnh đạo xã qua các thời kỳ, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân đã tham gia đóng góp ý kiến, cung cấp nhiều thông tin tư liệu quý. Thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân đối với các vị lãnh đạo tiền bối, các gia đình cách mạng đã cống hiến, hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống đế quốc, thực dân, góp phần tích cực vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cuốn lịch sử Đảng bộ xã Quỳnh Thạch (1946-2020) được phát hành đúng dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng; là mốc son nguồn cổ vũ lớn đối với Đảng bộ và nhân dân xã nhà trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trụ sở hành chính xã
Trên cơ sở thực trạng, những kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực tiễn nhiều năm qua, Đảng bộ xã tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương, tăng cường đoàn kết; phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, khai thác mọi tiềm năng lợi thế, tăng cường thu hút đầu tư, tập trung các nguồn lực nhằm phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân, đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Với phương châm Nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới là định hướng, xây dựng hạ tầng là tiền đề, phát triển sản xuất là gốc, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu, lợi ích đem lại cho người dân là động lực”. Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng của địa phương trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, học sinh thông qua các ngày lễ, ngày kỷ niệm của quê hương, đất nước./.