HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ XÂY DỰNG NTMNC NĂM 2022, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2023

Thứ năm - 27/04/2023 03:55 637 0

HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ XÂY DỰNG NTMNC NĂM 2022, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2023

Chiều ngày 25/4, Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới nâng cao (NTMNC) xã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả xây dựng NTMNC năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Trường - HUV, Bí thư Đảng uỷ xã, các đồng chí trong BTV Đảng ủy, thành viên BCĐ xây dựng NTM xã, Bí thư chi bộ và xóm trưởng 13 xóm. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Văn Trường - HUV, Bí thư Đảng uỷ xã và đồng chí Nguyễn Sỹ Lực - PBT Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã đồng chủ trì chủ trì.
Toàn cảnh tại Hội nghị tổng kết xây dựng NTMNC năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Tại hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022; Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp năm 2023. Theo đó, năm 2022, việc triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao gặp rất nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19, giá cả các loại nông sản tăng cao. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo đã chủ động nắm bắt, dự báo đúng tình hình; tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện, đặc biệt là luôn bám sát các xóm để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Do vậy, Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả tích cực. Tổng nguồn vốn huy động được trên 278,65 tỷ đồng;Trong đó: Nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ đầu tư trực tiếp là: 21,653 tỷ đồng (Ngân sách Huyện: 730 triệu đồng; Ngân sách xã: 800 triệu đồng; Nguồn khác: 20,123 tỷ đồng); Nhân dân đóng góp và hiến tặng xây dựng công trình phúc lợi: 6,897 tỷ đồng (Tiền mặt: 1 tỷ; Hiến đất 3.100 m2  đất ở và đất vườn, quy đổi thành tiền là 1,05 tỷ đồng; Hiến tài sản: tường bao và công trình phụ: 1.120 m2 quy đổi thành tiền là 672 triệu đồng; cây cối hoa màu: 1220 cây, quy đổi thành tiền là 75 triệu đồng; 20.135 ngày công lao động, quy đổi thành tiền là 5,1 tỷ đồng); Nhân dân tự đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà và các công trình khác trị giá khoảng 250,1 tỷ đồng. Đến nay 19/19 tiêu chí cơ bản được hoành thành theo kế hoạch, đã được Tỉnh, Huyện thẩm định đạt xã nông thôn mới nâng cao. Tuy nhiên, để duy trì tốt và tiếp tục nâng cao các tiêu chí còn yếu thì cần phải thực hiện liên tục, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực.
Đồng chí Đặng Ngọc Nhạc - Bí thư xóm trưởng xóm 10 phát biểu tham luận
Đồng chí Dương Đình Tuấn - Bí thư xóm trưởng xóm 11 phát biểu tham luận
Qua nghe báo cáo, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá khẳng định các kết quả đã đạt được; những bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành; những cách làm hay trong tuyên truyền, vận động nhân dân, huy động nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Cũng như những khó khăn, vướng mắc như vấn đề rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, thực hiện tiêu chí sản xuất và phát triển nông thôn, môi trường, giao thông, cảnh quan, vườn hộ, giảm nghèo bền vững. Các ý kiến tham luận cũng đã có nhiều giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Trường - HUV, Bí thư Đảng ủy xã và đồng chí Nguyễn Sỹ Lực - PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Xây dựng NTM phải liên tục, có điểm đầu không có điểm kết thúc, xác định vai trò trách nhiệm của cán bộ và nhân dân, có kế hoạch và lộ trình triển khai thực hiện các tiêu chí. Quan tâm tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương; triển khai, thực hiện các tiêu chí NTM cần thực sự quyết liệt, hiệu quả; Tích cực huy động các nguồn lực hỗ trợ, năng động sáng tạo, đồng tâm hiệp lực vì mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Trường - HUV, Bí thư Đảng ủy xã đã ghi nhận những kết quả đạt được thời gian qua trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị BCĐ xây dựng NTM  tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những nội dung trọng tâm như tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân tích cực tham gia hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao đang đạt thấp. Huy động sự vào cuộc của Cấp ủy, Chính quyền, phát huy vai trò của người đứng đầu trong triển khai, thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao theo hướng quyết liệt, chủ động, bền vững, Thực hiện tốt vấn đề rà soát quỹ đất, quy hoạch vùng phát triển sản xuất, duy trì nhân rộng mô hình phát triển kinh tế, định hướng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân và đề nghị UBND xã cần quan tâm đẩy nhanh thực hiện tiến độ các dự án, các công trình phúc lợi, chủ động phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP; thành viên BCĐ NTM nâng cao tiếp tục phụ trách và chịu trách nhiệm đôn đốc, nắm bắt tình hình thực hiện các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí vệ sinh môi trường, cảnh quan vườn hộ, thực hiện cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân góp phần thực hiện thắng lợi, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hồng - Chủ tịch MTTQ xã thông qua các quyết định
Cũng tại hội nghị đã trao giải thưởng cho các xóm đạt tuyến đường kiểu mẫu do UB MTTQ xã phát động. Đồng thời, Ban chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023-2025 đã công bố các Quyết định thành lập Ban chỉ đạo; Quyết định thành lập tổ giúp việc, các tổ công tác ở xóm và hướng dẫn các tổ công tác điều tra, rà soát các đối tượng theo công văn số 26-CV/BCĐ 898 của huyện Quỳnh Lưu./.
Nguyễn Bá Trinh