DIỄN TẬP CHIẾN ĐẤU TRONG KHU VỰC PHÒNG THỦ NĂM 2023

Thứ sáu - 25/08/2023 23:44 5.458 0

DIỄN TẬP CHIẾN ĐẤU TRONG KHU VỰC PHÒNG THỦ NĂM 2023

Sáng ngày 23/8/2023, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Quỳnh Lưu phối hợp với xã Quỳnh Thạch tổ chức khai mạc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2023. Dự và chỉ đạo diễn tập có đ/c Lê Xuân Kiên - PBT thường trực Huyện ủy và các đ/c Uỷ viên BTV Huyện uỷ, đ/c Hồ Sỹ Nguyệt, PCT HĐND huyện; đ/c Nguyễn Xuân Dinh, PCT UBND huyện, cùng lãnh đạo các ban Huyện uỷ, CHT, BCH Quân sự, Công an huyện; đại diện các ban ngành, đoàn thể cấp huyện; các thành viên Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức; tổ đạo diễn diễn tập.
Cuộc diễn tập được diễn ra 1,5 ngày và chia thành 3 giai đoạn: chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển xã vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; thực hành chiến đấu phòng thủ. Trên cơ sở các tình huống giả định, khung tập đã thực hiện phần vận hành cơ chế với các nội dung nhận mệnh lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển xã vào các trạng thái khẩn cấp về quốc phòng và chiến tranh; xử trí tình huống A2; Cấp ủy, chính quyền xã xác định chủ trương, biện pháp, ra nghị quyết lãnh đạo, hiệp đồng, điều chỉnh, bổ sung, thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ và thực hành chiến đấu phòng thủ. Mỗi giai đoạn, nội dung huấn luyện, từng vị trí vai diễn đã thể hiện phương pháp điều hành, chủ động, linh hoạt và khoa học trong xử lý các tình huống, bảo đảm được tính nguyên tắc, tính lãnh đạo của Đảng; sự quản lý, điều hành của chính quyền. Ban CHQS xã, Ban Công an xã đã thể hiện rõ chức năng, vai trò tham mưu trong việc nắm, tổng hợp tình hình, báo cáo tình hình, đề xuất các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo cũng như các biện pháp triển khai tổ chức thực hiện.
Phát biểu bế mạc đồng chí Thượng tá, Trần Văn Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chỉ Huy trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đánh giá cao khung tập đã thực hiện theo đúng trình tự huấn luyện theo kế hoạch và ý định của BCĐ diễn tập; các ban, ngành đoàn thể đã chuẩn bị nội dung tham luận có trọng tâm, trọng điểm vào từng vấn đề huấn luyện, nhiều đồng chí đã thể hiện vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình như đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Quá trình luyện tập, diễn tập cấp ủy, chính quyền xã đã đảm bảo được sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền thống nhất quản lý, điều hành. Vận dụng linh hoạt nguyên tắc phối kết hợp trong huấn luyện diễn tập. Công tác tổ chức chặt chẽ khoa học, có tính kế thừa, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt, thông qua cuộc diễn tập đã nâng cao khả năng lãnh đạo của cấp ủy, sự quản lý điều hành của cơ sở, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị nói chung, nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương nói riêng. Khung diễn tập thực binh đã thực hiện đúng, nghiêm chiến thuật, hành động đồng bộ, dứt khoát, hiệu suất chiến đấu cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối; công tác sơ tán dân được thực hiện nghiêm túc, có bài bản thể hiện tính đoàn kết, thống nhất cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Trường, HUV - Bí Thư Đảng ủy xã phát biểu cảm ơn và tiếp thu các ý kiến đồng thời chia sẻ: Qua cuộc diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 đã giúp xã nâng cao được kỹ năng, năng lực lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành, quản lý của UBND và các ngành trong xử lý các vụ việc, tình huống xảy ra trên địa bàn xã. Các ban, ngành sẽ có kỹ năng và năng lực giải quyết những vấn đề nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo QPAN trên địa bàn góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phòng chống có hiệu quả chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch.
Với sự chuẩn bị chu đáo, cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã đã diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt, cũng như hoàn thành tốt nội dung chương trình theo yêu cầu đặt ra; phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, vận dụng linh hoạt với phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Kết thúc cuộc diễn tập, xã được ban chỉ đạo đánh giá đạt loại GIỎI./.