Quỳnh Thạch tổ chức Hội nghị gặp mặt các dòng họ Xuân Quý Mão 2023

Thứ tư - 18/01/2023 21:44 520 0

Quỳnh Thạch tổ chức Hội nghị gặp mặt các dòng họ Xuân Quý Mão 2023

Ngày 16/01/2023, MTTQ xã phối hợp với UBND xã tổ chức Hội nghị gặp mặt các dòng họ, chi nhánh dòng họ Xuân Quý Mão 2023, nhằm phát huy vai trò các chi nhánh dòng họ trong việc tuyên truyền, vận động con cháu thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua, xây dựng dòng họ tự quản về an ninh trật tự và dòng họ khuyến học khuyến tài.
Văn hóa dòng họ là nét đẹp trong nhân dân, vừa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, vừa là nhu cầu tâm lý tâm linh, góp phần xây dựng các dòng họ, xây dựng đời sống văn hóa.

Đại diện các dòng họ tham gia hội nghị đầy đủ
Trên địa bàn xã Quỳnh Thạch đến thời điểm này có 57 chi nhánh, có nhiều dòng họ có truyền thống hàng trăm năm, nên có con cháu đông, thành đạt, làm ăn sinh sống trên mọi niền tổ quốc và nước ngoài. Đa số các dòng họ đều có nhà thờ độc lập và xây dựng được quỹ khuyến học.
Đồng chí Đặng Ngọc Hòa - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND phát biểu tại hội nghị
Hàng năm, con cháu trong các chi nhánh dòng họ cơ bản đã chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương, phong trào của làng xóm, đặc biệt là tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do MTTQ phát động như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “ Quỹ vì người nghèo”, “Tết vì người nghèo”…Góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nông thôn mới; xóa đói giảm nghèo, khắc phục bão lụt, an sinh xã hội trên địa bàn toàn xã.
Đại diện các dòng họ kí cam kêt·trong việc tuyên truyền, vận động con cháu thực hiện tốt các cuộc vận động,
phong trào thi đua, xây dựng dòng họ tự quản về an ninh trật tự
Bằng tấm lòng thành kính và tri ân tiên tổ, con cháu nhiều chi nhánh dòng họ đã tích cực đóng góp và cung tiến để mua đất, xây nhà thờ riêng, đảm bảo nơi thờ tự trang nghiêm để khi tế tổ cũng như hội họp bàn việc họ...Hưởng ứng phát động của hội khuyến học xã nhà, các dòng họ xây dựng quỹ khuyến học, nhằm kịp thời động viên, khen thưởng con cháu có thành tích cao trong học tập, thi đậu vào các trường ĐH, CĐ, Thạc sĩ. Việc trao quà được tổ chức vào dịp tế tổ hàng năm, con cháu tập trung về nhà thờ họ để nhận thưởng, nhằm báo công với tổ tiên, đây cũng chính là động lực để con cháu thi đua học tập đạt nhiều kết quả hơn nữa, chính vì làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài nên đã góp phần quan trọng vào kết quả công tác giáo dục của xã nhà.
Đồng chí Nguyễn Sỹ Lực, PBT Đảng ủy - CT UBND xã, báo cáo tình hình địa phương năm 2022
Mặt trận tổ quốc phối hợp với UBND xã xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”, hàng năm, có tổ chức ký cam kết, triển khai thực hiện và có đánh giá cụ thể. Đặc biệt là Hội đồng gia tộc phối hợp với BCTMT xóm để hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn nhỏ của con cháu trong họ, giữa các họ với nhau. Vì vậy nhiều dòng họ không có mâu thuẫn, không có con em vi phạm pháp luật, không có đơn thư, đã góp phần quan trọng vào đảm bảo an ninh chính trị, trật tự ATXH, tạo môi trường lành mạnh để cho nhân dân phát triển kinh tế.
Nhìn chung, Năm 2022, các tộc trưởng hội đồng gia tộc các dòng họ trên địa bàn xã cơ bản đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm. Tích cực động viên con cháu chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Động viên con cháu thi đua học tập, lao động sản xuất phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động do xã phát động, giữ vai trò trung tâm đoàn kết cho con cháu trong họ. Đồng thời phối hợp hiệu quả với chính quyền, cán bộ xóm để giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội. Từ những đóng góp trên đã góp phần vào phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN của địa phương năm 2022.
Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế đó là:
Một số dòng họ còn để con cháu vi phạm pháp luật, mất đoàn kết nội bộ, chưa hoàn thành các khoản đóng góp của địa phương, chưa gương mẫu trong thực hiện các cuộc vận động do xã phát động. Vẫn còn một số dòng họ chưa xây dựng được quỹ khuyến học để kịp thời động viên con cháu thi đua học tập..

Với sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền, MTTQ và các chi nhánh các dòng họ trên toàn xã, trong những năm qua đã phát huy tốt vai trò của dòng họ trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện tốt các nhiệm vụ của địa phương, góp phần vào phát  triển KT – XH, đảm bảo QP – An ninh của xã nhà. Động viên con cháu trong dòng họ đoàn kết, giữ gìn nền nếp gia phong, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, giảm nghèo bền vững. Tuyệt đối không đốt pháo, chất cháy nổ, đồ chơi nguy hiểm trong dịp tết và rằm họ cũng như tế tổ. Làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đặc biệt là tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, lập thành tích hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới nâng cao.
Qua hội nghị cũng được nghe nhiều ý kiến về đề xuất xây dựng, trùng tu các di tích lịch sử như Đình Làng Thạch Động; đền Đức Ông, xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài và một số ý kiến về phát triển toàn diện của xã nhà./.
Tin và ảnh: Nguyễn Bá Trinh