THẨM ĐỊNH, ĐÁNH GIÁ XÉT CÔNG NHẬN XÃ QUỲNH THẠCH ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO NĂM 2022

Thứ năm - 09/02/2023 22:18 523 0

Sáng 9/2/2023, Hội đồng thẩm định xây dựng Nông thôn mới nâng cao tỉnh Nghệ An do đồng chí Hồ Phi Triều - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, làm trưởng đoàn đã về thẩm định, đánh giá kết quả, đề nghị xét công nhận xã Quỳnh Thạch đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022. Cùng tham dự buổi thẩm định có các thành viên BCĐ NTM tỉnh, huyện và BCĐ Nông thôn mới xã.
Với quan điểm xây dựng Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, sau khi hoàn thành xây dựng NTM năm 2014, xã lại tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp, phát huy tinh thần đoàn kết, nội lực từ sức dân giữ vững và nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới. Đến nay, các tiêu chí đều đáp ứng yêu cầu so với bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao do UBND tỉnh ban hành. Các tiêu chí về cơ sở hạ tầng nông thôn, đều vượt chuẩn so với năm 2014. Đồng thời đã đầu tư xây dựng, nâng cấp đồng bộ kết cấu sở hạ tầng; có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả cho giá trị kinh tế cao như sản phẩm OCOP (Ổi làng Tràm), vườn chuẩn NTM, Miến gạo Khang Khang, Bánh lá Quỳnh Thạch...; giữ gìn hệ thống chính trị vững mạnh, chú trọng bảo vệ môi trường... Đến nay đã huy động tổng nguồn lực được hơn 278 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp và tự đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, phát triển sản xuất gần 7 tỷ đồng. Trên địa bàn xã 100% trục đường trục thôn, xóm được bê tông hóa và mở rộng nâng cấp đạt chất lượng NTM nâng cao so với năm 2014; trên 50% tuyến đường giao thông được trồng hoa, có cây xanh và biển cảnh báo dọc hai bên đường. Xác định phát triển kinh tế là nguồn lực để huy động nhân dân chung tay xây dựng NTM nâng cao nên trong những năm qua, xã Quỳnh Thạch đã tập trung vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó, năm 2022 thu nhập bình quân đầu người đạt gần 50 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,5% (theo tiêu chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 – 2025). Bộ mặt nông thôn mới nâng cao của xã Quỳnh Thạch ngày càng khởi sắc về mọi mặt.
Sau khi kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế, xem xét báo cáo kết quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao và kiểm tra hồ sơ minh chứng từng tiêu chí. Các thành viên trong Đoàn thẩm định đã đánh giá, nhận xét từng chỉ tiêu, tiêu chí.
Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến đánh giá của các thành viên trong Đoàn thẩm định, kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Phi Triều - Phó Giám đốc Sở NN&PTN Tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá cao sự nỗ lực, đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng của cán bộ và nhân dân xã Quỳnh Thạch trong xây dựng xã NTM nâng cao. Đồng thời, chủ trì hội nghị và các thành viên trong Hội đồng thẩm định đã chỉ ra một số điểm còn tồn tại, hạn chế địa phương cần khắc phục trong thời gian tới như: Điều chỉnh một số biển báo hiệu giao thông đường bộ cho phù hợp; quan tâm hơn đến trồng cây xanh, bồn hoa ở các tuyến đường, đặt các thùng thu gom rác ở hộ gia đình, xây dựng đề án thu gom rác thải lâu dài và bền vững; cần bổ sung các quy hoạch đất; quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội - môi trường theo chuẩn mới… Đồng chí đề nghị huyện cùng với Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã tập trung hoàn thiện, bổ sung các hồ sơ minh chứng, số liệu phù hợp trước khi Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt NTM nâng cao...Đồng chí yêu cầu UBND xã tiếp thu, hoàn thiện các đề xuất, ý kiến mà các thành viên Đoàn thẩm định đã góp ý, đặc biệt các phòng ban của huyện chỉ đạo để xã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ minh chứng, theo góp ý của thành viên của Đoàn gửi Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh xem xét, tổ chức lấy ý kiến các Sở, Ban, Ngành của tỉnh trước khi báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp Hội đồng thẩm định thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.
Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Đoàn đã về thăm vườn chuẩn NTM

Việc được thẩm định, đánh giá công nhận xã đạt chuẩn NTM mới nâng cao lần này sẽ là tiền đề và cũng là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Thạch tiếp tục nâng cao đời sống, phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tiếp theo./.
Tin bài: Nguyễn Bá Trinh

Nguồn tin: BCD xây dựng NTM xã